Tất tần tật về cách trị sẹo đang phổ biến hiện nay

4.6/5 - (8 bình chọn)

Sẹo là một tình trạng rất dễ gặp, tuy không tác động nhiều đến sức khỏe nhưng nó lại ảnh hưởng đến ngoại hình khiến nhiều người mất tự tin. Bài viết dưới đây của Nacurgo Gel sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức cần thiết nhất về cách trị sẹo mà ai cũng nên biết.

Một số cách trị sẹo hiệu quả, an toàn
Một số cách trị sẹo hiệu quả, an toàn

1. Các loại sẹo thường gặp

Sẹo thực chất là các mô sợi mới được hình thành trong quá trình lành vết thương nhằm thay thế những vùng biểu bì bị khuyết thiếu. Tùy theo các yếu tố như mức độ tổn thương da, các tác động từ môi trường,… mà các loại sẹo hình thành sẽ khác nhau. 

Trong một số trường hợp, kết quả của quá trình lành thương là sẹo bình thường – loại sẹo bằng phẳng, bù đắp vừa đủ lượng tế bào da bị thiếu, màu hơi hồng, không co kéo vùng da xung quanh, không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Tuy nhiên trường hợp hay gặp hơn là sẹo không bình thường – kết quả của tình trạng tái tạo da không có kiểm soát, có nhiều dạng cấu trúc bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.

Dưới đây là một số tình trạng sẹo bất thường phổ biến:

 • Sẹo lồi: Nhiều ý kiến cho rằng đây là loại sẹo ảnh hưởng nhiều nhất đến tính thẩm mỹ và tâm lý của mọi người. Sẹo lồi là kết quả của sự sản xuất quá mức collagen cần thiết nhưng nguyên do sâu xa vẫn chưa được khoa học giải thích rõ ràng. Sẹo liên tục xâm lấn sang các vùng da xung quanh gây co kéo. Các vùng da có khả năng cao hình thành sẹo lồi là: dái tai, vành tai, vùng ngực, trên cơ delta của cánh tay, phần lưng trên, vùng mu, bắp chân, … Sẹo lồi dễ gặp ở những người đang trong giai đoạn phát triển (từ 10 đến 30 tuổi), đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Sẹo lồi không được can thiệp từ sớm sẽ rất khó điều trị, các phương pháp phẫu thuật thông thường trong nhiều trường hợp còn làm tình trạng sẹo trở nên tồi tệ hơn.
 • Sẹo lõm, sẹo rỗ: còn được gọi là sẹo teo, có cấu trúc trái ngược với sẹo lồi. Sẹo lõm là loại sẹo có hình dạng lõm sâu thấp hơn bề mặt da xung quanh. Nguyên nhân là do đáp ứng sản sinh collagen không đủ để bù đắp lượng tế bào da bị mất đi sau các tổn thương. Loại sẹo này không gây đau, ngứa hay co kéo da nhưng lại dễ trở thành các “hố” tích tụ chất thừa, cặn bã cùng vi khuẩn gây các ổ viêm mới. Các trường hợp dễ hình thành sẹo lõm phải kể đến là mụn ẩn, mụn trứng cá, bệnh đậu mùa, viêm nhiễm da, … Loại sẹo này thường được chữa trị bằng các công nghệ tạo tổn thương giả để kích thích sản sinh collagen mới.
 • Sẹo phì đại: thường rất giống sẹo lồi trong giai đoạn đầu hình thành, sẹo phì đại cũng phát triển lồi lên thành khối cứng đỏ, gây đau ngứa, khó chịu. Tuy nhiên, sẹo phì đại có tiên lượng tốt hơn, không xâm lấn vào vùng da xung quanh và sẽ có xu hướng tự trở thành sẹo bình thường sau đó. Nguyên nhân của loại sẹo này cũng là sự mất cân bằng trong sản xuất sợi collagen mới, có thể gặp ở bất kỳ vùng da nào. Trái ngược với sẹo lồi khó khắc phục, các loại công nghệ xóa sẹo phù hợp dễ có hiệu quả với sẹo phì đại, mang lại kết quả thẩm mỹ thực sự. 
 • Sẹo giãn: một loại sẹo đặc biệt xuất hiện ngay cả khi không có những tổn thương trước đó, ở những vị trí cơ thể hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân sâu xa hình thành sẹo giãn là da bị căng giãn quá mức trong một thời gian dài. Dạng tổn thương hay gặp nhất của loại sẹo này là các vết rạn da. Các trường hợp cụ thể gây rạn da là: mang thai, tăng cân quá nhanh, tăng hormone corticosteroid đột ngột. Sẹo giãn cũng có thể do bị chuyển hóa từ một sẹo bình thường, sẹo lồi hay sẹo phì đại đã được điều trị. Các phương pháp thẩm mỹ hay được dùng để can thiệp các trường hợp sẹo giãn là RF, fractional laser.
Một số loại sẹo thường gặp
Một số loại sẹo thường gặp

2. Nguyên tắc điều trị các loại sẹo thường gặp

Khi trên da xuất hiện sẹo, ngoài vấn đề cơ địa, cách tiếp cận và chăm sóc da cũng được cho là quyết định từ 50% đến 70% tính chất và tiên lượng của sẹo. Khi điều trị sẹo nói chung, nhất định phải nhớ 5 nguyên tắc “vàng” dưới đây:

 • Điều trị càng sớm càng tốt: sẹo hình thành càng lâu thì cấu trúc càng ổn định, các tác động lúc này sẽ khó ảnh hưởng được lên sự thay đổi của da.
 • Lựa chọn phương pháp phù hợp với làn da: hiện tại có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo từ các mẹo dùng nguyên liệu tự nhiên đến công nghệ hiện đại. Quan trọng là lựa chọn được phương pháp phù hợp với làn da cũng như điều kiện của bạn.
 • Kiên trì tuân thủ các yêu cầu của từng phương pháp: mỗi phương pháp điều trị sẹo đều có những lưu ý quan trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vì vậy muốn có được kết quả rõ ràng, cần tuân thủ đúng những yêu cầu đó.
 • Liên tục theo dõi những thay đổi để đánh giá hiệu quả trị sẹo: nếu có những thay đổi tích cực trên da thì hãy kiên trì với phương pháp đã lựa chọn. Ngược lại, nếu da có những phản ứng phụ, biểu hiện xấu thì hãy ngay lập tức dừng điều trị và hỏi xin ý kiến chuyên gia để thay đổi cách điều trị.
 • Chăm sóc da cẩn thận trong suốt quá trình và hậu điều trị: làn da muốn phục hồi được hoàn toàn, lấy lại thẩm mỹ thì ngoài những tác động trực tiếp, việc chăm sóc da đi kèm cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình tái tạo. Nhiệm vụ này bao gồm bảo vệ da trước những tác động ngoài môi trường và chăm sóc da từ sâu bên trong, giữ cho làn da đủ ẩm, khỏe mạnh.

Mỗi loại sẹo khác nhau có cấu trúc và tính chất khác nhau, nên ngoài những nguyên tắc cơ bản trên, cần chú ý thêm những nguyên tắc sau đây để đạt được kết quả xóa sẹo tốt nhất:

 • Đối với sẹo lồi: đến nay điều trị sẹo lồi vẫn gặp nhiều khó khăn vì sẹo lồi vừa đáp ứng điều trị kém, vừa có khả năng tái phát cao. Vì vậy quan trọng nhất vẫn là điều trị dự phòng sẹo lồi. Cần can thiệp chỗ tổn thương da có khả năng hình thành sẹo lồi từ sớm để tránh những khó khăn trong điều trị sau này. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào có thể khẳng định điều trị dứt điểm mọi vết sẹo lồi lâu ngày.
 • Đối với sẹo lõm, sẹo rỗ: dựa trên nguyên nhân hình thành loại sẹo này, nguyên tắc điều trị quan trọng nhất là kích thích sản sinh collagen một cách có kiểm soát. Các phương pháp tạo nên tổn thương giả hay được sử dụng để khởi động quá trình này, được dùng nhiều cho các trường hợp sẹo rỗ, sẹo lõm. Bên cạnh đó, các tác động nhằm bổ sung và phân bố hợp lý chất dưỡng da cũng cần được chú ý để tạo điều kiện tái tạo tốt nhất cho da.
 • Đối với sẹo phì đại: thông thường các bác sĩ sẽ không khuyên điều trị loại sẹo này sớm mà sẽ dành thời gian để cơ thể tự chữa lành vết thương và cố gắng cải thiện mô sẹo. Vì loại sẹo này có tiên lượng tốt và có khả năng tự thoái lui, bạn không cần quá lo lắng hay vội vàng.
 • Đối với sẹo giãn: phương pháp hay được chị em sử dụng nhất cho loại sẹo này là các sản phẩm gel, kem bôi đặc trị. Tuy nhiên không có sản phẩm nào là đáp án đúng cho mọi trường hợp, hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa mỗi người. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia để tìm ra phương pháp tốt nhất cho mình.

3. Cách trị sẹo an toàn, hiệu quả

3.1. Các sản phẩm đặc trị sẹo được dùng phổ biến hiện nay

Trị sẹo nhanh chóng bằng Nacurgo Gel và Dermatix
Trị sẹo nhanh chóng bằng Nacurgo Gel và Dermatix

3.1.1. Nacurgo Gel – sản phẩm trị sẹo an toàn, hiệu quả

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm hỗ trợ trị sẹo vừa an toàn, vừa mang lại hiệu quả cao, thì Nacurgo Gel là một trải nghiệm đáng được lựa chọn. Sản phẩm có bảng thành phần từ thiên nhiên rất an toàn cho người sử dụng, nổi bật trong đó có:

 • Chiết xuất Rau má Centella Asiatica: chứa các hoạt chất diệt khuẩn mạnh, làm sạch chỗ da tổn thương, đồng thời rất có lợi cho lưu thông máu dưới da, kích thích tái tạo da mới, làm mờ và phẳng dần vết sẹo.
 • Tinh chất nghệ trắng quý hiếm: có tác dụng gấp 10 lần nghệ vàng hay được sử dụng cho các trường hợp thâm sẹo. Hoạt chất curcumin có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn rất tốt, giúp vết thương nhanh lành và điều trị dự phòng sẹo cực kỳ hiệu quả. 
 • Chiết xuất hành tây đỏ Pháp: giàu các chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng và tái tạo da mạnh mẽ. Các hoạt chất đặc biệt có tác dụng thúc đẩy sản sinh collagen một cách có kiểm soát, từ đó hỗ trợ xóa sẹo nhanh chóng.
 • Ngoài ra Nacurgo Gel còn có thêm các thành phần hỗ trợ trị sẹo rất tốt như kẽm sulfat, biotin, allantoin, … Sản phẩm được ra đời từ công trình nghiên cứu khoa học kết hợp giữa các nhà khoa học đến từ Pháp và Việt Nam nên đảm bảo được chất lượng tốt nhất với người dùng, đặc biệt phù hợp cho làn da châu Á. 

Nacurgo Gel được bào chế dưới dạng gel lỏng tạo điều kiện cho dưỡng chất dễ dàng thấm sâu vào da, nuôi dưỡng và kích hoạt các quá trình tự chữa lành. Sản phẩm hỗ trợ làm mờ các vết thâm sẹo do mụn, hỗ trợ điều trị cả các loại sẹo lồisẹo lõm, đẩy nhanh quá trình lành thương và dự phòng sẹo rất tốt.

Giá tham khảo: 220.000 VNĐ/tuýp 20g.

Nacurgo Gel - Gel trị sẹo an toàn
Nacurgo Gel – Gel trị sẹo an toàn

3.1.2. Kem Dermatix – trị sẹo do mụn hiệu quả

Dermatix là một sản phẩm đến từ thương hiệu Hanson Medical nổi tiếng của Mỹ. Dermatix  là một trong những loại kem trị sẹo nằm trong top sản phẩm được nhiều người tin dùng, đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả làm mềm và mờ sẹo vượt trội.

Kem trị sẹo Dermatix là kết quả của các nghiên cứu khoa học dựa trên sự kết hợp công dụng của vitamin C ester và công nghệ CPX hiện đại. Vitamin C ester là một thành phần rất tốt cho vùng da sẹo, có khả năng thẩm thấu cao, đẩy nhanh quá trình mờ sẹo và bảo vệ da dưới tác động của tia UV. Còn CPX thực chất là gel silicon – một giải pháp được áp dụng nhiều cho các trường hợp điều trị sẹo mụn, sẹo lồi.

Cụ thể, Dermatix có công dụng kiểm soát lượng collagen của da, ức chế mô sẹo phát triển, làm mềm da, thúc đẩy quá trình tái tạo da mới, giúp lấy lại cân bằng cho vùng da bị sẹo. Sản phẩm hỗ trợ điều trị sẹo rỗ do mụn rất hiệu quả, bên cạnh đó còn có tác dụng với các loại sẹo lồi, sẹo phì đại có thời gian hình thành chưa quá 2 năm.

Sản phẩm có các thành phần lành tính, đã được chứng minh lâm sàng đặc biệt an toàn đối với người sử dụng. Sản phẩm sử dụng được cho cả người lớn và trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Giá tham khảo: 200.000 VNĐ/tuýp 7g.

3.1.3. Kem hỗ trợ trị sẹo sau phẫu thuật – Hiruscar

Kem trị sẹo Hiruscar là một sản phẩm được ứng dụng những công thức tối ưu đến từ Thụy Sĩ với 6 thành phần giúp mờ sẹo hiệu quả:

 • MPS: sáng chế độc quyền với tác dụng sản sinh collagen và elastin có kiểm soát, ức chế sự hình thành sẹo và giảm thâm sẹo có từ trước.
 • Allium cepa: giúp giảm sưng đỏ, giảm dần kích thước vết sẹo.
 • Vitamin B3: ức chế các sắc tố melanin giúp giảm thâm, mờ sẹo, sáng da.
 • Alloe vera và vitamin E: nuôi dưỡng da, kích thích sản sinh collagen làm mờ sẹo, đều màu da.
 • Allantoin: với công dụng dưỡng ẩm sâu, đẩy nhanh quá trình phục hồi những tổn thương trên da.

Với tỷ lệ “vàng” trong công thức kết hợp các thành phần kể trên, Hiruscar thể hiện được tác động kép vừa ức chế được sự hình thành sẹo mới vừa có hiệu quả làm giảm và mờ vết sẹo lâu ngày trên da. Sản phẩm được chứng minh có hiệu quả mờ sẹo sau 2 tuần và giảm rõ rệt chỉ sau 8 tuần sử dụng. Với chất gel lỏng thấm nhanh, sản phẩm phù hợp cho các loại sẹo mức độ vừa, sẹo mới sau phẫu thuật hoặc sẹo có thời gian hình thành dưới 2 năm.

Giá tham khảo:

 • 100.000 VNĐ/ tuýp 5g.
 • 250.000 VNĐ/ tuýp 20g.

3.1.4. Kem trị sẹo mụn lâu năm Contractubex

Contractubex là một thương hiệu đến từ Đức, được người dùng đánh giá rất cao về chất lượng, đặc biệt có hiệu quả vượt trội so với các sản phẩm khác trên sẹo lâu năm. Không những nhận được sự tin tưởng của người dùng, sản phẩm còn được các chuyên gia trong ngành khuyên dùng cho nhiều trường hợp hỗ trợ điều trị.

Contractubex chứa các thành phần có tác động tích cực lên vùng da bị sẹo, trong đó phải kể đến: chiết xuất hành tây, Heparin, Allantoin, …. Đây là những thành phần rất dễ bắt gặp trong các sản phẩm đặc trị sẹo lâu năm. Contractubex có công dụng hỗ trợ lành thương rất tốt, giúp ngăn ngừa sẹo mới hình thành. Đối với sẹo cũ lâu ngày, sản phẩm hỗ trợ tái tạo da hiệu quả, cân bằng quá trình sản sinh và tiêu hủy collagen, giúp sẹo mờ dần sau một thời gian kiên trì sử dụng.

Kem trị sẹo Contractubex có chất kem khá đặc nên khi sử dụng cần chú ý massage khoảng 2 đến 3 phút để chất kem thấm sâu vào các lớp biểu bì, nuôi dưỡng da. Sản phẩm an toàn đối với cả người lớn và trẻ em.

Giá tham khảo: 170.000 VNĐ/ tuýp 10g.

Hiruscar, Contractubex, Scar Esthetique là các sản phẩm trị sẹo được ưa chuộng hiện nay
Hiruscar, Contractubex, Scar Esthetique là các sản phẩm trị sẹo được ưa chuộng hiện nay

3.1.5. Thuốc trị sẹo Scar Esthetique – giải pháp cho những loại sẹo cứng đầu

Thuốc trị sẹo Scar Esthetique là một sản phẩm đã có mặt trên thị trường từ rất lâu và phổ biến tại khắp hơn 200 quốc gia trên thế giới. Sản phẩm đã giúp nhiều người giải quyết được các loại sẹo mụn, sẹo thâm, sẹo rỗ hiệu quả. Loại thuốc này cũng có tác dụng trên sẹo lồi, sẹo lõm trên nhiều vị trí khác nhau của cơ thể.

Bí mật làm nên hiệu quả của thuốc trị sẹo Scar Esthetique là bảng thành phần các chất chiết xuất từ tinh chất thiên nhiên. Nổi bật trong số đó phải kể đến:

 • Coenzyme q10: cung cấp năng lượng cho tế bào để tự sửa chữa những bất thường ở vị trí bị tổn thương.
 • Chiết xuất vỏ cây thông: chứa chất chống oxy hóa cải thiện độ đàn hồi tự nhiên của da.
 • Tinh chất trong hoa cúc: hỗ trợ lưu thông máu hiệu quả, nuôi dưỡng vùng da tổn thương, mờ thâm, giảm sưng hiệu quả.
 • Chiết xuất rong biển: giữ ẩm, làm mềm da.
 • Chiết xuất hành tây đỏ: chống viêm, kích thích tăng trưởng collagen có kiểm soát.
 • Glucosamin: phục hồi cấu trúc sợi collagen bình thường, làm đầy các nốt sẹo lõm, sẹo rỗ.
 • Vitamin A: giúp mờ thâm, sáng da, thúc đẩy tái tạo tế bào da.

Nhờ bảng thành phần quý kể trên, Scar Esthetique có tác động mạnh mẽ lên các mô sẹo, làm mềm cấu trúc sẹo và dần sửa chữa những bất thường. Cùng với đó, các dưỡng chất tự nhiên sẽ thấm sâu dưới các lớp da, kích thích tăng sinh các tế bào biểu bì mới, làm đầy đối với các vết sẹo lõm, sẹo rỗ. Sản phẩm cũng cung cấp các dưỡng chất giúp làm sáng và đều màu da. Tác động của nó trong thực tế đã chứng minh hiệu quả vượt trội trên nhiều trường hợp sử dụng. Đây là một sản phẩm rất đáng để chị em đầu tư cho các liệu trình trị sẹo của mình.

Giá tham khảo: 400.000 VNĐ/ tuýp 10ml.

3.2. Cách trị sẹo tại nhà bằng phương pháp tự nhiên

3.2.1. Cách trị sẹo mụn tại nhà bằng nghệ tươi

Trong kinh nghiệm dân gian, nghệ từ lâu đã được biết đến trong các mẹo trị sẹo mụn vừa đơn giản lại mang đến hiệu quả cao. Tinh chất curcumin trong nghệ có tác dụng kháng viêm rất mạnh, kết hợp với vitamin E giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp nên collagen, từ đó giúp nuôi dưỡng da, mờ sẹo thâm rất tốt.

Sử dụng nghệ tươi giúp giữ được hàm lượng các thành phần có lợi cao nhất, phát huy được tác dụng mờ sẹo tối đa của nghệ. Phương pháp đơn giản nhất là dùng nghệ tươi đắp trực tiếp lên vùng da có mụn, giúp trị mụn và ngăn sẹo hiệu quả. Các bước thực hiện cụ thể là:

 • Bước 1: Nghệ tươi đem rửa sạch, cắt bỏ vỏ.
 • Bước 2: Giã nát hoặc thái nghệ ra thành từng lát mỏng.
 • Bước 3: Rửa sạch vùng da có sẹo.
 • Bước 4: Dùng nghệ đã sơ chế đắp nhẹ nhàng lên da hoặc dùng tăm bông chấm trực tiếp nước cốt nghệ lên vùng có sẹo.
 • Bước 5: Để yên trên da khoảng 15 phút rồi rửa lại sạch sẽ. Vì màu nghệ khó phai hết bằng nước lạnh nên bạn có thể rửa lại bằng sữa tươi hoặc sữa rửa mặt để sạch màu trên da.

Các bước này có thể áp dụng hằng ngày để mang lại hiệu quả nhanh chóng. Ngoài ra sử dụng kết hợp với các loại kem trị sẹo đặc hiệu khác cũng giúp tăng khả năng mờ sẹo lên nhiều lần. 

3.2.2. Cách trị sẹo thâm trên mặt bằng mật ong

Sẹo thâm sau mụn là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, đặc biệt là trên vùng da mặt. Khi gặp phải tình trạng này, rất nhiều người đã tìm đến mật ong như một vị cứu tinh nhờ những tác dụng vượt trội của nó. Trong mật ong rất giàu enzyme glucose oxidase với tác dụng sát trùng tương tự oxy già, nhưng có tác động dịu nhẹ hơn, giúp diệt khuẩn và làm dịu các vết thương. Bên cạnh đó, các axit và đường tự nhiên có khả năng loại bỏ tế bào chết, ức chế sắc tố melanin, nhờ đó ngăn chặn và làm mờ dần các vết sẹo thâm.

Một số mẹo dùng mật ong để trị sẹo thâm:

 • Sử dụng mật ong bôi trực tiếp lên da. 
 • Kết hợp mật ong và hành tây đỏ.
 • Sử dụng mặt nạ nghệ, mật ong.
 • Trị sẹo thâm bằng mật ong và chanh.

Các cách sử dụng mật ong trị sẹo tại nhà rất đơn giản. Chỉ cần dùng bôi trực tiếp hoặc kết hợp các thành phần với tỷ lệ thích hợp để thu được hỗn hợp sệt dính đắp mặt nạ, duy trì trong 10 đến 15 phút. Nhớ rửa mặt sạch trước và sau khi áp dụng các mẹo trị sẹo thâm bằng mật ong để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3.2.3. Cách trị sẹo lâu năm ở chân bằng rau má

Rau má là một trong những nguyên liệu giàu dưỡng chất rất tốt cho làn da, vì vậy thường được sử dụng cho nhiều mục đích làm đẹp. Đối với mục đích trị sẹo, trong rau má có chứa nhiều loại triterpenoids giúp bảo vệ da trước những tác động xấu của môi trường, thúc đẩy tái tạo da, làm mờ sẹo nhanh chóng. Đồng thời các chất chống oxy hóa trong rau má còn có tác động làm mềm và đều màu da, cải thiện tình trạng da rất tốt. Đặc biệt, không chỉ ở vùng mặt, rau má còn có tác dụng trị sẹo hiệu quả trên chân, tay và các vị trí khác của cơ thể.

Mẹo sử dụng rau má trị sẹo đơn giản nhất là dùng bã rau má đắp trực tiếp lên da. Cách áp dụng rất đơn giản: rau má rửa sạch xay nhuyễn, rửa sạch vùng da sẹo rồi đắp rau má lên trong khoảng 15 phút. Áp dụng cách này 2 – 3 lần/ tuần sẽ nhanh chóng thấy được kết quả mờ sẹo rõ ràng.

Ngoài ra, rau má còn có thể kết hợp với các thành phần khác như nghệ, mật ong, sữa tươi để dùng đắp mặt nạ trị sẹo thâm rất tốt. Các bạn có thể tham khảo thêm các cách này để tìm ra phương pháp phù hợp cho mình. Trong quá trình điều trị, đừng quên bảo vệ da thật tốt để tránh những tác động xấu của môi trường, ảnh hưởng đến kết quả.

Trị sẹo an toàn, đơn giản bằng các nguyên liệu tự nhiên
Trị sẹo an toàn, đơn giản bằng các nguyên liệu tự nhiên

3.3. Điều trị sẹo bằng khoa học công nghệ

3.3.1. Cách trị sẹo trên mặt bằng mặt nạ hóa học (Peel)

Peel da được gọi với cái tên khác là thay da sinh học, với cơ chế tác động là sử dụng những chất đặc hiệu, đa phần là các acid tự nhiên để loại bỏ lớp tế bào chết, giúp da có cơ hội tái tạo, từ đó lấy lại làn da khỏe mạnh hơn. Tẩy tế bào chết thông thường thực chất cũng là một hình thức peel da nhẹ. 

Phương pháp này sử dụng các chất hóa học tác dụng cho các tầng biểu bì khác nhau tùy vào tình trạng da và mục đích. Đối với tác dụng trị sẹo, việc lột hóa học sẽ thúc đẩy tái tạo da mới bằng cách sản sinh collagen và elastin, đặc biệt có hiệu quả với sẹo rỗ sau mụn. Mức độ tác động sẽ được các chuyên gia gợi ý để hợp với làn da của từng người.

Một số lưu ý khi sử dụng Peel da để trị sẹo:

 • Lựa chọn những địa chỉ bệnh viện da liễu uy tín hoặc cơ sở thẩm mỹ được cấp phép để đảm bảo an toàn cho da.
 • Sản phẩm sử dụng phải phù hợp với từng loại da, nằm trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. 
 • Không tự ý tìm mua sản phẩm peel da tại nhà nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Peel da không sử dụng được khi có vết thương hở và khi đang mang thai.

3.3.2. Phương pháp PRP trị sẹo lâu năm hiệu quả 

Sự xuất hiện của công nghệ PRP trong ngành thẩm mỹ đã mở ra một cơ hội mới cho những người có nhu cầu xóa sẹo lâu năm khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả thực sự. PRP đang dần trở thành xu hướng làm đẹp được nhiều người lựa chọn, trên thực tế đã chứng minh được hiệu quả vượt trội của nó.

PRP là tên viết tắt của Platelet Rich Plasma, giải thích nghĩa là huyết tương giàu tiểu cầu. Bản chất của phương pháp này là sử dụng máu tự thân, đem ly tâm để thu lại huyết tương giàu tiểu cầu. Huyết tương này rất giàu yếu tố tăng trưởng, khi được đưa vào vùng da có sẹo bằng công nghệ chuyên dụng sẽ thúc đẩy tạo chất nền, tăng sinh collagen, giúp tái tạo da mới hiệu quả, làm mờ sẹo thâm. Huyết tương giàu tiểu cầu còn tác động rất tốt đến sự lưu thông máu dưới da, giúp da được nuôi dưỡng khỏe mạnh.

Dựa vào cơ chế tác dụng như trên, công nghệ PRP được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều so với một số phương pháp thẩm mỹ khác. Đi kèm với nó là kết quả trị sẹo triệt để, lâu dài, có tác dụng tốt nhất trên sẹo rỗ và hiệu quả với cả sẹo lâu năm. Tuy nhiên, để đảm bảo được kết quả thực sự, bạn nên lựa chọn những địa chỉ thẩm mỹ lớn uy tín, có máy móc công nghệ hiện đại.

3.3.3. Máy trị sẹo CO2 Fractional – điều trị sẹo sau phẫu thuật hiệu quả

 

Công nghệ Laser Fractional CO2 đang ngày càng phổ biến trong lĩnh vực làm đẹp và được nhiều bác sĩ, chuyên gia sử dụng cho các phác đồ điều trị sẹo. Vậy đâu là lý do tạo nên độ hot của công nghệ này?

Công nghệ này sử dụng những tia laser CO2 có bước sóng cực ngắn tác động trực tiếp sâu bên trong các lớp tế bào da, tạo nên các đường dẫn siêu nhỏ để đưa dưỡng chất thấm sâu vào các lớp biểu bì, thúc đẩy sản xuất collagen và tái tạo da. Ưu điểm vượt trội của công nghệ này là tác động đúng mục tiêu, không xâm lấn gây tổn thương những vùng da xung quanh. Hiện tại, đây được xem là phương pháp hiệu quả nhất trong các công nghệ điều trị sẹo hiện đại.

Một số lưu ý khi lựa chọn điều trị bằng máy trị sẹo CO2 Fractional: 

 • Tránh ánh nắng trực tiếp trong quá trình điều trị.
 • Không rửa mặt hay sử dụng mỹ phẩm trong ngày đầu điều trị.
 • Không nên sử dụng kết hợp với các liệu trình thẩm mỹ khác để tránh tổn thương da.
 • Các sản phẩm sử dụng để bổ sung cho da phải có nguồn gốc rõ ràng và phù hợp với làn da của bạn.

Hãy lựa chọn những bệnh viện thẩm mỹ uy tín để đảm bảo được những vấn đề trên nhé.

4. Nên chọn trị sẹo tại nhà hay đến bệnh viện da liễu, thẩm mỹ viện?

Mỗi phương pháp trị sẹo đều có những ưu nhược điểm của riêng nó. Không có phương pháp cố định nào là được khuyên dùng cho tất cả mọi người. Vì vậy, trước khi lựa chọn một phương pháp, tốt nhất nên tìm hiểu thật kỹ để tìm được cách làm phù hợp với tình trạng da cũng như điều kiện của mình.

Dưới đây là một số so sánh về ưu nhược điểm của các phương pháp tự trị sẹo tại nhà và tại các cơ sở thẩm mỹ để bạn cân nhắc lựa chọn cho mình:

4.1 Trị sẹo tại nhà

Ưu điểm:

 • Áp dụng đơn giản, có tác động rất tốt trên các vết sẹo mới, sẹo dễ lành.
 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc, phù hợp cho những người quá bận bịu không thể kiên trì theo đuổi các liệu trình thẩm mỹ.
 • Nguyên liệu có sẵn dễ tìm, dễ sử dụng.
 • Đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.

Nhược điểm:

 • Rất khó có tác dụng trên sẹo lâu năm.
 • Tác dụng điều trị có thể chỉ là tạm thời.
 • Cần thời gian dài kiên trì mới thấy được kết quả thật sự.

4.2 Trị sẹo tại bệnh viện da liễu, thẩm mỹ viện

Ưu điểm: 

 • Các công nghệ hiện đại đảm bảo được hiệu quả trị sẹo vượt trội.
 • Có tác dụng tốt trên cả các loại sẹo cứng đầu, sẹo lâu năm.
 • Kết quả trị sẹo nhanh chóng, triệt để.
 • Được các chuyên gia tư vấn liệu trình phù hợp nhất cho từng người.
 • Ngoài tác dụng trị sẹo còn đem lại nhiều tác động tốt cho làn da.

Nhược điểm:

 • Chi phí điều trị khá cao.
 • Các liệu trình phải được tuân thủ nghiêm ngặt mới đem lại kết quả tốt.
 • Một số phương pháp có thể gây tác động xấu nếu không phù hợp.
 • Nếu không may gặp phải các địa chỉ thẩm mỹ kém chất lượng sẽ để lại những hậu quả khó lường cho da. 

5. Một số lưu ý trong quá trình điều trị sẹo

Để điều trị sẹo một cách hiệu quả, dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn không nên bỏ qua:

 • Đánh giá đúng tình trạng và tiên lượng sẹo để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.
 • Điều trị sẹo phải kết hợp với chăm sóc da thật cẩn thận để tạo điều kiện phục hồi cho da.
 • Cần kiên trì khi áp dụng các phương pháp tự nhiên tại nhà.
 • Lựa chọn những địa chỉ thẩm mỹ uy tín để đảm bảo chất lượng trị sẹo tốt nhất.
 • Hạn chế trang điểm trong quá trình điều trị sẹo rỗ trên mặt.
 • Tuyệt đối không gãi hay sờ tay lên các vết sẹo mới.
 • Nguyên tắc là điều trị càng sớm càng tốt, ngay khi cấu trúc sẹo chưa ổn định thì sẽ mang lại kết quả tốt hơn.
 • Bổ sung các dưỡng chất tốt cho da từ bên trong bằng chế độ ăn uống khoa học.
 • Duy trì lịch sinh hoạt lành mạnh để cơ thể có thể tự chữa lành hiệu quả.

Trên đây là bài viết chia sẻ tất cả những gì cần thiết nhất về các cách trị sẹo. Hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình một phương pháp phù hợp và sớm giải quyết được nỗi lo về sẹo nhé.

Nguồn thảm khảo: 

Xem thêm cách trị sẹo khác:

Bấm vào đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp
4.6/5 - (8 bình chọn)
Ngày viết:
Tôi là Dược sĩ Minh Hòa - Dược sĩ tư vấn các vấn đề trên da như mụn, sẹo, thâm sẹo Tôi là Dược sĩ khoá 67 - Đại học Dược Hà Nội chuyên ngành Công Nghiệp Dược

  • Chào bạn Minh Tri! Hiện tại Nacurgo Gel được phân phối rộng rãi tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn tham khảo điểm bán gần nhất tại Bắc Ninh theo link sau: https://nacurgogel.com/he-thong-phan-phoi/bac-ninh.html
   Ngoài ra, nếu không tiện qua nhà thuốc, bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại công ty bằng cách để lại tên, số điện thoại và địa chỉ cụ thể tại đây. Hoặc gọi đến tổng đài 18006626 (miễn cước) trong giờ hành chính nhé.

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn

Nacurgo Gel – Chuyên gia số 1 về Mụn – Thâm – Sẹo

 • Hiệu quả rõ rệt vì được nghiên cứu cẩn thận dựa trên cấu trúc da và yếu tố khí hậu, môi trường khói bụi tại Việt Nam.
 • An toàn lành tính với thành phần 100% thiên nhiên: Bộ đôi thảo dược chuẩn hóa nhập khẩu Pháp Allium Cepa & Centella Asiatica, tinh chất nghệ trắng quý hiếm THC từ viện Hàn Lâm, chiết xuất Bakuchiol từ cây Babchi Ấn Độ được coi là “dược liệu vàng” hay “thành tựu mới của lĩnh vực làm đẹp”. Nguồn nguyên liệu chuẩn hóa loại 1 trong Nacurgo Gel giúp tăng sinh khả dụng lên tới 40 lần.
 • Thân thiện với người dùng nhờ được bào chế công nghệ cao cho chất liệu cream gel vừa phát huy được tối đa hiệu quả các dưỡng chất, lại mỏng nhẹ, thấm nhanh và sâu dưới da. Bôi Nacurgo Gel không có cảm giác bết dính, không để lại màu trên da nên khách hàng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, dù ở nhà hay đi học, đi làm, đi chơi.
Giá bán: 220.000đ/tuýp 20g

  Hãy để lại số điện thoại của bạn, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn